เชียงคาน/จ.เลย

#มาเที่ยวเชียงคานรับรองไม่ขึ้นคาน เป็นเมืองที่น่าเที่ยวได้สบายๆไม่โฉ่งฉ่าง(วีดีโอ 6.06 นาที) EP.120

#พระบาทภูควายเงิน นับว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามเป็นอย่างมาก เเละเป็นอีกจุดที่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ที่มีอายุอานามมากมาย
ความโดดเด่นของ พระพุทธบาทภูควายเงิน นั้นก็คือการที่เป็นที่ประดิษฐานรอยพระพุทธบาทยาวบนหินลับมีด โดยมีขนาดความยาวถึง 120 เซนติเมตร เเละมีความกว้าง 65 เซนติเมตร ซึ่งตั้งเเต่อดีตที่ผ่านมานั้นได้รับความเคารพเเละบูชาจากบรรดาผู้คนเเถวนี้กันเป็นอย่างมาก 🙏🏻🙏🏻🙏🏻

#วัดศรีคุนเมือง อยู่ที่ถนนชายโขง ซอย 7 ทางด้านเหนือของตลาดเชียงคาน สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2485 มีกำแพงแก้วล้อมรอบตัวพระอุโบสถ วัดนี้เป็นแหล่งรวมงานศิลปะทั้งแบบล้านนา และล้านช้างดังจะเห็นได้จากโบสถ์ ซึ่งหลังคาลดหลั่นอย่างศิลปะล้านนา ศิลปวัตถุที่สำคัญมีหลายชิ้น เช่นพระพุทธรูปไม้จำหลัก ลงรักปิดทองปางประทานอภัยแบบล้านช้าง 👍👍👍

#ถนนคนเดิน เรียกว่าเป็นสีสันยามเย็นของเชียงคานได้ดีเลยทีเดียว ถนนทางเดินทอดยาว ทั้งสองข้างทางขายของทั้งของกิน ของที่ระลึกตลอดแนวทางเดิน บนถนนคนเดินเชียงคาน จะเต็มไปด้วย ที่พัก รีสอร์ท โฮมสเตย์ จำนวนมากราคาไม่แพง ตลอดแนวถนน มีร้านอาหาร และร้านกาแฟน่ารักหลายร้านเปิดให้บริการ 🍡🌭🥃🍪🍭🍎

#ภูทอก การขึ้นไปบนภูทอก ต้องขึ้นในช่วงเวลาประมาณตีห้าครึ่งเพื่อไปรอดูพระอาทิตย์ขึ้นในตอนเช้า จะได้ชมวิวสวยๆ สำหรับนักท่องเที่ยวสามารถขับรถไปได้จนถึงด้านล่างของภู จะมีจุดบริการจอดรถไว้ให้ และนั่งรถกระบะของชาวบ้านขึ้นไปต่อ ค่าบริการอยู่ที่คนละ 25 บาท รถจะรอคนจนเต็มประมาณ 10 คน แล้วถึงขับขึ้นไปด้านบน ขาลงกลับมาถึงด้านล่างของภูทอก ก็จะมีตลาดเช้าขายของกินเยอะเลย ☺️😉😋

#แก่งคุดคู้ อยู่ห่างจากตัวอำเภอเชียงคานประมาณ 3 ก.ม ความสวยงามของแก่งคุดคู้ เกิดจากการทอดตัว ของแนวหินลงในแม่น้ำโขง ประกอบด้วย หินก้อนใหญ่ ๆ เป็นจำนวนมากจากการที่หินเหล่านี้อยู่ใต้น้ำเป็นเวลานาน ทำให้หินเหล่านี้มีสีสันสวยงาม ตัวแก่งกว้างใหญ่เกือบจรด สองฝั่งแม่น้ำโขง มีกระแสน้ำไหลผ่านไป เพียงช่องแคบ ๆ ใกล้ฝั่งไทยเท่านั้นเอง 🌊🚣🏾‍♂🛶⛰🏝

#ติดตามต่อได้ที่ ⬇️

📌 FB มาหม่ำมั๊ย : https://www.facebook.com/mamummai
📌 YouTube Ma_Mum_Mai : https://www.youtube.com/channel/UC4YHx6vmPyRsagCAQzZELSA
📌 ig : Ma_Mum_Mai
📌 กินเที่ยวไหนดี : https://www.facebook.com/groups/134832020468585/

#เที่ยวเชียงคาน #ที่พักเชียงคาน #ถนนคนเดินเชียงคาน #ริมฝั่งโขง #สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดเลย #ของอร่อยไม่จำเป็นต้องแพง #Ma_Mum_Mai #กินเที่ยวไหนดี #มาหม่ำมั๊ย #ของมันต้องชิม