ชุมชนบ้านน้ำเชี่ยว(ตราด)

#เที่ยวตราดแบบมีเวลาน้อย หาดทรายดำ / พิพิธภัณฑ์จังหวัด / กินราดทะเล / ชุมชนบ้านน้ำเชี่ยว(วีดีโอ 1.59 นาที) 🚗🚕🚙

#หาดทรายดำแต่คนขาว ทรายดำ(black sand) เป็นตะกอนเม็ดทรายสีดำที่พบสะสมตัวบริเวณชายหาด ที่มีการสะสมตัวของเม็ดทรายสีดำที่มีความทนทานต่อการผุพังสลายตัว และมีความหนาแน่นมากกว่าแร่ควอตซ์ เป็นชายหาดที่มีกำลังคลื่นมากเพียงพอที่จะพัดพาเอาวัตถุที่มีความหนาแน่นน้อยกว่าออกไป โดยที่วัตถุที่มีความหนาแน่มากกว่าจะถูกพัดพาออกไปได้ช้ากว่าหรือยังคงตกสะสมตัวอยู่กับที่ สะสมตัวจนเกิดเป็นชายหาดที่มีทรายสีดำสะสมตัวเป็นหลัก หาดทรายดำอาจเกิดจากการตกสะสมตะกอนที่แตกหักมาจากหินต้นกำเนิด แล้วถูกพัดพาไปสะสมตัวบริเวณชายหาด หรืออาจเกิดจากการที่ลาวาร้อนไหลลงไปสัมผัสกับน้ำทะเลอย่างฉับพลัน จนทำให้เกิดการระเบิดอย่างรุนแรง ทำให้เกิดเม็ดทรายและถูกพัดพาไปสะสมตัวเป็นหาดทรายสีดำ ชาวบ้านเชื่อกันว่าสามารถรักษาโรคได้ด้วย ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ก็ได้ทำพื้นที่ไว้ให้นักท่องเที่ยวทำสปาเท้า และมีศาลาชมวิวให้ได้นั่งเล่นรับลมสบายๆ #ศูนย์การท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติหาดทรายดำและป่าชายเลนจังหวัดตราด มีกิจกรรมเดินชมธรรมชาติป่าชายเลน เปิดให้ชมเวลา 8.30-16.30 น. โทร (039)510-841, (039)510-962 (080)574-5544 🌴🌿🌳🌱

#พิพิธภัณฑ์จังหวัดตราด ตั้งอยู่ที่ ถ.สันติสุข ต.บางพระ อ.เมือง จ.ตราด สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2465 (สมัยรัชกาลที่ 6) เพื่อเป็นศาลากลางจังหวัดตราด ลักษณะเป็นอาคารสถาปัตยกรรมอาณานิคม สร้างเป็นเรือนไม้ เสาปูน ยกพื้น ใต้ถุนสูง หลังคาทรงปั้นหยา เมื่ออาคารชำรุดทรุดโทรมลงตามกาลเวลา กระทรวงมหาดไทยเกรงจะไม่ปลอดภัยต่อบุคลากรและผู้มาติดต่อราชการ จึงสร้างอาคารศาลากลางจังหวัดตราดขึ้นใหม่ กรมศิลปากรจึงขึ้นทะเบียนศาลากลางหลังเดิมให้เป็นโบราณสถานของชาติ ⛪️🏠🏛🕍

#งมหอยจับจู๋ทะเล ที่ชุมชนบ้านน้ำเชี่ยว ตั้งอยู่ใน ต.น้ำเชี่ยว อ.แหลมงอบ จ.ตราด เป็นทางผ่านไปท่าเรือเพื่อเดินทางไปเกาะช้าง ชุมชนบ้านน้ำเชี่ยวแห่งนี้ถือว่ามีประวัติยาวนาน มีความหลากหลายทางวัฒนธรรมและศาสนา ซึ่งในชุมชนนี้ส่วนใหญ่จะมี 2 ศาสนา 3 วัฒนธรรม คือ ไทยพุทธ มุสลิม และคนไทยเชื้อสายจีน มี“ศาลเจ้าพ่อน้ำเชี่ยว”ของชาวไทยเชื้อสายจีน และ“วัดน้ำเชี่ยว”ของชาวไทยพุทธ ซึ่งพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 เคยมาประทับ ณ วัดแห่งนี้ด้วย เมื่อมาถึงชุมชนบ้านน้ำเชี่ยวสิ่งที่ไม่ควรพลาดก็คือ การนั่งเรือหางยาวไปดูการทำประมงชายฝั่ง ปลูกป่าชายเลน งมหอยปากเป็ด จับจู๋(ทะเล) รับรองว่าจะไม่ทำให้ทุกคนผิดหวังเลย 🐬🦞🐠🦀🐙

#ติดตามต่อได้ที่ ⬇️

📌 FB มาหม่ำมั๊ย : https://www.facebook.com/mamummai
📌 YouTube Ma_Mum_Mai : https://www.youtube.com/channel/UC4YHx6vmPyRsagCAQzZELSA
📌 ig : Ma_Mum_Mai
📌 กินเที่ยวไหนดี : https://www.facebook.com/groups/134832020468585/

#เที่ยวจังหวัดตราด #หาดทรายดำ #ชุมชนบ้านน้ำเชี่ยว #ราดหน้าทะเล #หอยปากเป็ด #จู๋ทะเล #สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดตราด #เที่ยวตะวันออกดี๊ดี #สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดระยอง #WorldClassBeachDestination #ของอร่อยไม่จำเป็นต้องแพง #Ma_Mum_Mai #กินเที่ยวไหนดี #มาหม่ำมั๊ย #ของมันต้องชิม