วัดราชบัลลังก์(ระยอง)

#หนึ่งในเส้นทางการกอบกู้อิสระภาพของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ต้องมีวัดนี้เลย “วัดราชบัลลังก์” ที่มีอายุกว่า 300 ปี (วีดีโอ 1.58 นาที) 🌳🌴🌲

#เมื่อได้รู้ถึงประวัติความเป็นมาแล้วยิ่งประทับใจ วัดราชบัลลังก์ประดิษฐาราม
วัดนี้มีอีกชื่อหนึ่งคือ วัดทะเลน้อย ที่ทะเลน้อยนี้มีเรื่องราวของประวัติศาสตร์ในสมัยสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช
สันนิษฐานกันว่าแรกเริ่มนั้นเป็นวัดที่ “พระเจ้าตากสิน” ให้ชาวบ้านสร้างขึ้น เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับทหารที่เสียชีวิตจากวีรกรรมทุ่งเพลงบ้านทะเลน้อย เมื่อครั้งก่อนเข้าตีเมืองจันทบูร ในช่วงกลางปีพุทธศักราช 2310 พระเจ้าตากทรงช้างพระที่นั่ง “คีรีบัญชร” พร้อมกำลังทหารยกทัพออกจากเมืองระยองมาตั้งค่ายพักที่วัดแห่งนี้ ว่ากันว่าบริเวณนี้ได้มีการทำพิธีกรรมอันศักดิ์สิทธิ์เพื่อมุ่งหมายกอบกู้แผ่นดินชาติบ้านเมือง
ทุบหม้อข้าวหม้อแกง ชี้เป็นชี้ตาย หมายมั่นชนะชัยไปสู่เป้าหมายคือเมืองจันทบูร
“วัดทะเลน้อย” เรียกตามชื่อหมู่บ้านที่ตั้งวัด ด้วยเป็นสถานที่ตั้งฐานทัพในเส้นทางกู้ชาติของพระเจ้าตากสินมหาราช ตำนานบอกเล่าของผู้คนในหมู่บ้านนับรวมไปถึงหลักฐานที่ค้นพบสำคัญคือ แท่นรองพระบาท ที่เชื่อกันว่าเป็นของที่อยู่คู่กับบัลลังก์ มีลวดลายแบบจีนผสมอยู่ทุกส่วน ลงรักปิดทองด้วยฝีมือช่างชั้นสูง ภายในวัดยังประกอบไปด้วยโบราณสถานสำคัญอื่นๆอีก เช่น อุโบสถหลังเก่า อายุกว่า 300 ปี เจดีย์ที่สันนิษฐานกันว่ามีอายุร่วมในสมัยอยุธยาตอนปลาย ใบเสมาหิน และยังมีข้าวของเครื่องใช้ชาวบ้านในอดีต อาทิ เครื่องถ้วยลายจีน เครื่องลายคราม เครื่องทองเหลือง นับรวมไปถึงตำรายาโบราณ สมุดไทย คัมภีร์ใบลาน นอกจากนี้บนยอดเจดีย์ของวัดราชบัลลังก็ยังมีพระยอดธงซึ่งพระเจ้าตากสินสร้างมามอบให้วัดถึง 13องค์ปัจจุบันมีองค์หนึ่งประดิษฐานอยู่บนยอดเจดีย์ของวัดแห่งนี้ 🗡🗡🗡

#การเดินทางมาตามนี้ได้เลย พิกัด GPS วัดราชบัลลังก์ ประดิษฐาวราราม:
12.734674,101.679172 มาที่นี่ต้องสักการะหลวงพ่อองค์หวาย พระประธานเก่าแก่โครงสร้างหวาย ฉาบปูนปิดทอง เจดีย์เก่าแก่สร้างมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2430 เชื่อกันว่าแต่ก่อนบรรจุของมีค่าไว้มากมาย แต่ปัจจุบันของเก่าได้สูญหายไปเกือบหมดแล้ว 🚗🏍🚙🚲🚐🚌

#มื้อเที่ยงสุดพิเศษด้วยฝีมือของเชฟโหน่งคนดัง โดนเมนูเด็ดเสร็จทุกราย กินกันลืมอิ่มเลยทีเดียวขอบคุณเชฟโหน่งและร้านครัวสารภีด้วยนะครับ 🍛🍲🦐🍜🐟🍝🦑

#มาต่อที่ชุมชนมาบเหลาชะโอน หมู่บ้านที่อยากเชิญนักท่องเที่ยวมาร่วมสัมผัสวิถีชีวิตในชุมชน หมู่บ้าน OTOP ที่รายล้อมไปด้วยธรรมชาติอันสวยงาม อุดมสมบูรณ์ไปด้วยปลาน้ำจืดนานาชนิด พร้อมกับชิมอาหารทะเลพื้นบ้านที่เป็นเอกลักษณ์ และเลือกซื้อผลิตภัณฑ์จักสานติดไม้ติดมือกลับไปด้วย วันนี้เราได้มีกิจกรรมทำพวงตารั้ง +สานตะกร้า และร่วมทำอาหารที่ขึ้นชื่อของที่นี่นั่นก็คือ”แจงลอน” นั่นเองจ้าาา 😋☺️😉

#ติดตามต่อได้ที่ ⬇️

📌 FB มาหม่ำมั๊ย : https://www.facebook.com/mamummai
📌 YouTube Ma_Mum_Mai : https://www.youtube.com/channel/UC4YHx6vmPyRsagCAQzZELSA
📌 ig : Ma_Mum_Mai
📌 กินเที่ยวไหนดี : https://www.facebook.com/groups/134832020468585/

#วัดราชบัลลังก์ #วัดทะเลน้อย #ชุมชนมาบเหลาชะโอน #แจงลอน #ศุภชัยโหน่งโชว์2 #ครัวสารภี #เที่ยวตะวันออกดี๊ดี #สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดระยอง #WorldClassBeachDestination #ของอร่อยไม่จำเป็นต้องแพง #Ma_Mum_Mai #กินเที่ยวไหนดี #มาหม่ำมั๊ย #ของมันต้องชิม