วัดถ้ำเสือ(กาญจนบุรี)

#วัดบนเขาที่มองเห็นวิวแบบรอบทิศ สวยงามและได้ทำบุญเป็นสิริมงคลอย่างยิ่ง”วัดถ้ำเสือ”(วีดีโอ 1.30 นาที) 🙏🏻🙏🏻🙏🏻

#พระพุทธรูปปางประทานพรที่ใหญ่ที่สุดของจังหวัดกาญจนบุรี ตัวองค์พระสวยงามประดับด้วยโมเสคสีทองทั้งองค์ วัดตั้งอยู่บนเนินเขาใน ต.ท่าม่วงชุม อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี ก่อนที่จะเข้าสู่ตัวเมืองกาญจนบุรี มีชื่อเสียงเลื่องลือในความสวยงามของพระรูปองค์ใหญ่หลวงพ่อชินน์ประทานพร องค์พระสูง 9 วา 9 นิ้ว หน้าตักกว้าง 5 วา 3 ศอก 9 นิ้ว สีทองอร่าม สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2516 บันไดนาคสามสายขึ้นเขา สายละ 158 ขั้น ด้านซ้ายมือจะมีรถรางไฟฟ้าสำหรับขึ้นไปด้านบน ค่าบริการคนละ 10 บาท 🚃🚟🚠

#ประวัติวัดถ้ำเสือ จากคำบอกกล่าวกันต่อๆมา วัดถ้ำเสือแห่งนี้เดิมเป็นเพียงสำนักสงฆ์เล็กๆ อยู่ในถ้ำบนลูกเขา แต่จากคำบอกเล่านั้นทำให้เกิดความมั่นใจว่าสำนักสงฆ์แห่งนี้ถือกำเนิดนานอย่างแน่นอน จากหลักฐานประกอบคำบอกเล่าที่ปรากฏคือ ภายในถ้ำแห่งนี้แต่เดิมมีพระพุทธรูปศิลาแลงซึ่งชำรุดหักพังอยู่ภายในถ้ำมากมาย มีผู้บอกกล่าวกันต่อๆมาว่า พระพุทธรูปเหล่านั้นเกิดการชำรุดเนื่องจากถูกทหารพม่าทำลายเมื่อครั้งที่ได้มีการเดินทัพผ่านมา แต่ก็ไม่สามารถยืนยันได้ว่าเป็นการเดินทัพมาในครั้งใด ทั้งนี้เนื่องจากว่าในสมัยโบราณที่ผ่านมานับจำนวนหลายร้อยปี กองทัพไทยและพม่าใช้เส้นทางด่านพระเจดีย์ 3 องค์ เป็นเส้นทางเดินทัพหลายครั้งหลายหน นอกจากนี้ จากคำบอกเล่าที่ได้กล่าวต่อๆกันมายังได้บอกว่าบนยอดเขาแห่งนี้มีเจดีย์ก่อด้วยศิลาแลง 3 องค์ซึ่งได้ถูกทำลายเสียหายไม่สามารถเห็นรูปทรง ยากที่จะบูรณะซ่อมแซม ปัจจุบันก็ได้สร้างพระอุโบสถและพระใหญ่คร่อมทับไปแล้ว สำนักสงฆ์แห่งนี้กลายเป็นสำนักสงฆ์ร้างมานานเท่าใดไม่มีใครสามารถบอกได้ ครั้นเมื่อปี พ.ศ. 2514 พระอาจารย์ชื่น “ปาสาธิโก” ก็ได้เริ่มบูรณะถ้ำและบริเวณตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ⛰🗻🏔

#การเดินทาง วัดถ้ำเสืออยู่ห่างจากเขื่อนแม่กลองประมาณ 5 กิโลเมตร ทางเข้าวัดต้องผ่านตัวเขื่อนแม่กลองแล้วจะมีป้ายบอกเลี้ยวขวาไป ประมาณ 2 กิโลเมตรแล้ว เลี้ยวซ้ายประมาณ 200 เมตร ตั้ง google map พามาก็จะง่ายเลย 🚗🚕🚙

#ขอบคุณข้อมูล Kanchanaburi Center

#ติดตามต่อได้ใน ⬇️

📌 FB มาหม่ำมั๊ย : https://www.facebook.com/mamummai
📌 YouTube มาหม่ำมั๊ย : https://www.youtube.com/channel/UC4YHx6vmPyRsagCAQzZELSA
📌 กินเที่ยวไหนดี : https://www.facebook.com/groups/134832020468585/

#วัดถ้ำเสือ #ท่าม่วง #กาญจนบุรี #บุญก็ต้องสร้างงานก็ต้องทำ #ของอร่อยไม่จำเป็นต้องแพง #กินเที่ยวไหนดี #มาหม่ำมั๊ย #น้ำมะม่วงหาวมะนาวโห่ฮิ๊ววว #ของมันต้องชิม