ถ้ำกระแซ(กาญจนบุรี)

#หนึ่งในสถานที่ต้องจารึกไว้ในประวัติศาสตร์โลก บรรยากาศชวนให้ขนลุกได้เหมือนกันนะ(วีดีโอ 1.29 นาที) 🌳🌳🌳

#ยัอนกลับไปสมัยสงครามโลกครั้งที่2 ถ้ำกระแซและทางรถไฟสายนี้มีเรื่องเล่าให้ฟังมากมาย ทางรถไฟสายมรณะสายนี้สร้างขึ้นในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยใช้แรงงานเชลยศึกฝ่ายสัมพันธมิตรและกรรมกรชาวเอเชีย ที่กองทัพญี่ปุ่น เกณฑ์มาสร้างเพื่อใช้เป็นเส้นทางยุทธศาสตร์ผ่านประเทศพม่า ปัจจุบันเส้นทางนี้ไปสุดปลายทางที่บ้านท่าเสาหรือสถานีน้ำตกระยะทางจากสถานีกาญจนบุรีถึงสถานีน้ำตกเป็นระยะทางประมาณ 77 กิโลเมตร หากนับไม้หมอนหนุนรางรถไฟว่ามีเท่าไหร่ จำนวนผู้คนและเชลยศึกที่ถูกเกณฑ์มาสร้างทางรถไฟ สายนี้ก็ตายไปเท่าจำนวนนั้น นี่คือคำเล่าขานถึงเส้นทางรถไฟสายประวัติศาสตร์ ไทย-พม่า ระยะทางกว่า 415 กิโลเมตรนี้ คือความหฤโหด ทารุณ และยากลำบาก ของสิ่งที่เชลยศึกได้รับ จนได้รับการขนานนามว่า “ทางรถไฟสายมรณะ” ส่วนตัวถ้ำกระแซเป็นถ้ำขนาดเล็กภายในถ้ำเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธศักดิ์สิทธิ์ สถานที่แห่งนี้เคยเป็นที่พักของเชลยศึกเมื่อครั้งสร้างเส้นทางรถไฟสายมรณะไทย-พม่า สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 บริเวณนี้เป็นจุดที่สร้างทางรถไฟยากที่สุด เนื่องจากเส้นทางโค้งเลียบเขาและด้านล่างเป็นแม่น้ำลึกจึงได้สมยานามว่าโค้งมรณะ ตัวถ้ำติดกับเส้นทางรถไฟ มองจากปากถ้ำไปบริเวณทางรถไฟจะเห็นทิวทัศน์ที่งดงามและมองเห็นแม่น้ำแควน้อยอยู่เบื้องล่าง 🚂🚂🚂

#วิธีการท่องเที่ยวแบบให้ได้ครบทุกอารมณ์ ก็คือขับรถจากกรุงเทพไป จ.กาญจนบุรี จากนั้นขับรถต่อไปอีกประมาณ 50 ก.มปลายทางของเราจะอยู่ที่สถานีรถไฟถ้ำกระแซ เราควรเช็คตารางเดินรถไฟที่จะวิ่งจากถ้ำกระแซไปสวนไทรโยคก่อนเพื่อจะได้จัดเวลาเที่ยวได้ สองสถานีห่างกันระยะทางไม่น่าเกิน 1 ก.ม เมื่อเราไปถึงสถานีรถไฟถ้ำกระแซแล้วก็หาที่จอดรถไว้ แล้วรอรถไฟมา บริเวณสถานีมีร้านขายของให้เดินช็อปเล็กๆได้เพลินๆ พอรถไฟมาเราขึ้นโบกี้ไหนก็ได้ไปจ่ายค่ารถบนนั้นได้เลย บอกพนักงานว่าไปลงสถานีถัดไปคือสวนไทรโยค(เป็นรีสอร์ท)ค่ารถไฟคนละ 2 บาทรถไฟจะวิ่งช้าๆให้เราได้ถ่ายรูปกันแบบเพลินๆเมื่อถึงสถานีสวนไทรโยคเราก็ลง รถไฟจะไปต่อก็เรื่องของเค้า ส่วนเรื่องของเราก็คือไฮไลท์สุดๆของการมาเที่ยวครั้งนี้ก็คือการที่เราจะต้องเดินบนรางรถไฟย้อนกลับไปที่สถานีถ้ำกระแซอีกรอบ ตรงนี้แหล่ะรับรองว่าจะได้รูปสวยๆ + ใจหวิวๆ ขาสั่นๆด้วยแน่นอน ช่วงที่ต้องเดินบนทางรถไฟนี้ไม่อยากแนะนำให้พาเด็กเล็กๆวัยกำลังซนมาด้วยเลย เพราะทางที่เราต้องเดินบนทางรถไฟจะเป็นเพียงแผ่นเหล็กกว้างประมาณ 40 ซ.ม ให้เราเดินไปตามนั้น(ลองดูตามวีดีโอตาม)เป็นอะไรที่หวาดเสียวได้พอสมควร ถ้ามีเด็กเล็กมาด้วยอาจจะต้องเช็คตารางเดินรถไฟแล้วนั่งทั้งไปและกลับเลยจะดีกว่าถ่ายรูปจากบนรถไฟก็ได้สวยเหมือนกันเอาเซฟไว้ก่อนดีกว่า 👍👍👍

#ที่อยู่ ต.ลุ่มสุ่ม อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี 71150
#เบอร์ติดต่อ
034 513 654

#ติดตามต่อได้ใน ⬇️

📌 FB มาหม่ำมั๊ย : https://www.facebook.com/mamummai
📌 YouTube มาหม่ำมั๊ย : https://www.youtube.com/channel/UC4YHx6vmPyRsagCAQzZELSA
📌 กินเที่ยวไหนดี : https://www.facebook.com/groups/134832020468585/

#ถ้ำกระแซ #ทางรถไฟสายมรณะ #กาญจนบุรี #ไทรโยค #ของอร่อยไม่จำเป็นต้องแพง #กินเที่ยวไหนดี #มาหม่ำมั๊ย #น้ำมะม่วงหาวมะนาวโห่ฮิ๊ววว #ของมันต้องชิม