เที่ยวเกาะเกร็ด(นนทบุรี)

#เคยไปเที่ยวเกาะเกร็ดกันรึยังฮะ เราเองเกิดมาอายุใกล้จะเข้าแซยิดอยู่แระเพิ่งจะเคยได้มาเหมือนกัน ก็ไม่ผิดหวังเลยที่มาครับ(วีดีโอ 1.30 นาที) 👍👍👍

#มารู้ประวัติเกาะเกร็ดกันก่อนดีกว่า เกาะเกร็ดเกิดขึ้นจากการขุดคลองลัดแม่น้ำเจ้าพระยา ตรงส่วนที่เป็นแหลม ในสมัยสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวท้ายสระ แห่งกรุงศรีอยุธยาเมื่อปี พ.ศ. 2265 เรียกว่า “คลองลัดเกร็ดน้อย” ในจังหวัดนนทบุรี คลองลัดเกร็ดใหญ่อยู่ที่จังหวัดปทุมธานี ขุดลัดแม่น้ำเจ้าพระยาตอนท้ายอำเภอสามโคกมาทางใต้ถึงคลองขวางเชียงราก ต่อมากระแสน้ำเปลี่ยนทิศทางแรงขึ้น เซาะตลิ่งทำให้คลองขยาย แผ่นดินตรงแหลมจึงกลายเป็นเกาะชื่อเดิมเรียกว่าเกาะศาลากุน “เกาะเกร็ด” มีความเจริญรุ่งเรืองมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา สังเกตได้จากวัดวาอารามต่าง ๆ บนเกาะส่วนใหญ่จะเป็นศิลปะในสมัยกรุงศรีอยุธยา แต่คงจะมาร้างคนเมื่อพม่ามายึดกรุงศรีอยุธยา หลังจากกอบกู้เอกราชได้ พระเจ้าตากสินมหาราชจึงโปรดให้ชาวมอญมาตั้งถิ่นฐานที่นี่ โดยชาวมอญบนเกาะเกร็ดนั้น มีทั้งที่เข้ามาในสมัยกรุงธนบุรี และสมัยรัชกาลที่ 2 ต่อมาเมื่อตั้งอำเภอปากเกร็ดขึ้นแล้ว “เกาะศาลากุน” จึงมีฐานะเป็นตำบล และเรียกว่า ตำบลเกาะเกร็ด เกาะนี้จึงมีชื่อว่า “เกาะเกร็ด”
*ขอบคุณข้อมูลจากองค์การบริหารส่วนตำบลเกาะเกร็ด 🙏🏻🙏🏻🙏🏻

#เกาะเกร็ดจะเปิดทุกวันเสาร์อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลาตั้งแต่ 9 โมงเช้าไปถึงบ่าย 3-4 โมงตลาดก็จะเริ่มวาย แต่ถ้าไปขี่จักรยานเล่นหรือเดินชมธรรมชาติรอบเกาะก็จะได้ถึงประมาณทุ่มนึงครับ 😉😜☺️

#การเดินทาง จะนั่งเรือด่วนแม่น้ำเจ้าพระยามาก็สะดวก แต่ถ้าขับรถมาเองเริ่มต้นที่ห้าแยกปากเกร็ด จากห้าแยกประมาณ 20 เมตร(แถวที่มีโรงหนังเมเจอร์) เลี้ยวซ้ายเข้าถนนภูมิเวท ระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร จะถึงวัดสนามเหนือท่าเรือที่จะไปเกาะเกร็ดแนะนำให้ไปลงท่าเรือของที่วัด แล้วนั่งเรือข้ามไปเกาะเกร็ดขึ้นเรือที่ท่าน้ำวัดปรมัยยิกาวาส ค่าเรือข้ามฟากคนละ 2 บาท ที่วัดสนามเหนือมีบริการจัดที่จอดรถสำหรับนักท่องเที่ยว ค่าจอดรถคันละ 30 บาท 🚖🚘🚙

ติดตามต่อได้ใน FB : https://www.facebook.com/mamummai

#เกาะเกร็ด #ท่องเที่ยวเกาะเกร็ด #ขนมไทย #ของอร่อยไม่จำเป็นต้องแพง #กินเที่ยวไหนดี #มาหม่ำมั๊ย #น้ำมะม่วงหาวมะนาวโห่ฮิ๊ววว #ของมันต้องชิม